Bệnh trĩ ở trẻ em có những dấu hiệu gì, điều trị ra sao?

Không chỉ ở người lớn mà bệnh trĩ ở trẻ em cũng vẫn có thể bởi những nguyên nhân khác nhau. Cha mẹ cần phải nhận biết rõ được những dấu hiệu bạn đầu để có phương án chăm sóc con đúng cách, tránh làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hình thành cơ thể của con.
Xem thêm: Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ ở trẻ em có những dấu hiệu gì?

Trĩ là một căn bệnh thường hay thấy ở trên người lớn mỗi khi bị táo bón kéo dài hoặc do một vài thói quen ngồi tại chỗ một thời gian dài. Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ bị mắc phải căn bệnh thầm kín này nếu như cha mẹ không biết cách chăm sóc.

Mỗi khi bị trĩ, thì trẻ thường có dấu hiệu bị đau rát ở quanh vùng hậu môn. Lúc này, tĩnh mạch sẽ bị căng phồng lên và sưng tấy khiến cản trở trong quá trình lưu thông của phân. Việc cố sức rặn để thải phân ra ra ngoài cũng khiến cho trẻ luôn cảm thấy đâu và thường xuyên quấy khóc mỗi lần đi cầu tiêu. Theo trang web sức khỏe, khi trẻ bị trĩ cũng có những dấu hiệu giống với người lớn như: Đi ngoài ra máu, xuất hiện những chất nhầy rỏ rỉ quanh vùng hậu môn, phân trẻ sẽ bị khô lại và cứng.

Trẻ em thường hay bị trĩ chủ yếu là do bố mẹ đã để các bé ngồi bô quá lâu hơn 10 phút, trẻ không có nhiều chất xơ dẫn tới bị táo bón thường xuyên, trẻ bị viêm hoặc bị nhiễm trùng ruột già hoặc di truyền từ cha mẹ.

Những triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Một vài dấu hiệu nhận biết cụ thể khi bệnh trĩ xuất hiện:

  • Táo bón thường kéo dài trong nhiều ngày liền. Tình trạng này dễ khiến cho trẻ bực tức và khó chịu, bụng đầy hơi, không muốn ăn hoặc ăn chậm hơn. Khi chế độ ăn uống bị suy giảm đi thì hệ thống tiêu hóa còn non nớt của bé cũng ảnh hưởng theo.

  • Bé thường kêu đau sau mỗi lần đại tiện. Bé không biết mình đang bị làm sao, nhiều trẻ không diễn tả được rõ ràng cơn đau gây ra cho mình, vì thế mà nhiều bố mẹ rất dễ chủ quan.

Phân loại bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ em cũng như người lớn có cả 2 loại bệnh trĩ:

  • Trĩ nội: Là hiện tượng những búi trĩ bị chịu các áp lực từ bên trong, gây ra biểu hiện chảy máu, có trường hợp búi trĩ còn nhô cả ra ngoài.

  • Trĩ ngoại: Đây là hiện tượng búi trĩ bị lòi ra bên ngoài gây nên tắc mạch máu và giảm đi các triệu chứng sưng to lên, không thể tụt được vào trong hậu môn. Khi bị trĩ thường khiến trẻ kêu đau rát, vùng hậu môn bị nứt kẽ mỗi lần trẻ đi đại tiện.

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Khi bị bệnh trĩ cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân đã gây ra cho trẻ nhờ đó sẽ có được giải pháp điều trị bệnh hiệu quả. Thông thường, tình trạng bệnh táo bón thường kéo dài chính là nguyên nhân khiến cho trẻ mắc phải căn bệnh này.

Đối với những trẻ còn đang phải bú sữa mẹ, thì nguy cơ bị táo bón và bị trĩ chiếm một tỉ lệ ít hơn hẳn so với những trẻ đang uống sữa công thức hoặc trong thời gian còn đang ăn dặm. Cho nên, cha mẹ cũng cần phải thật quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng này mỗi ngày của con nhé.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên cho con ăn nhiều thực phậm giàu chất xơ. Uống nhiều nước lọc và những loại nước ép từ hoa quả như: Nước ép táo, nước ép lê hoặc nước ép chuối, mận.... Cũng bổ sung các thức ăn lỏng, ngũ cốc nguyên hạt để phòng chữa và điều trị bệnh trĩ thật hiệu quả.

Cha mẹ nên rèn luyện cho con trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ, đúng thời điểm. Tốt nhất là mỗi ngày nên cho trẻ đi đại tiện một lần.

Luôn giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, mỗi lần trẻ đi đại tiện cần phải rửa sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm và lau khô.

Phương pháp massage bụng cho trẻ mỗi lần bị táo bón sẽ cho trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Sử dụng phương pháp xông hơi cùng với hoa cúc. Mẹ cho hoa cúc vào trong nước nóng khoảng 500ml và ngâm trong đó tầm 5 phút. Rồi cho bé đi xông hơi vùng hậu môn trong vòng 5 - 6 phút khoảng tầm 1 - 2 lần mỗi ngày, 5 ngày liên tục.

Previous
Superb news about anything

No replies

Email again: